Trà Kombucha – Lợi Ích Và Cách Làm Tại Nhà

Trà Kombucha – Lợi Ích Và Cách Làm Tại Nhà

TRÀ KOMBUCHA LÀ GÌ?

Kombucha tea

Kombucha được lên men nhờ SCOBY – cộng sinh của vi khuẩn và nấm men

(Nguồn ảnh: ARTFULLY PHOTOGRAPHER / Shutterstock)

Kombucha là loại trà lên men có lịch sử lâu đời ở các nước phương Đông. Để làm kombucha, người ta cho một con giống ban đầu được gọi là “SCOBY” vào trong trà và đường. Khoảng 1 đến 4 tuần sau, trà sẽ lên men, có vị chua ngọt, hơi chát, sủi bọt, có ga, hơi có mùi giấm. Hương vị đặc trưng phụ thuộc vào thời gian lên men, loại trà và các thành phần kèm theo như hoa quả, nước ép hoặc thảo dược.  Ở Trung Quốc, kombucha được mệnh danh là “trà bất tử” nhờ vào những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.  Quá trình lên men giúp trà kombucha sở hữu các lợi khuẩn có lợi cho đường ruột nói riêng và sức khỏe nói chung.

Đọc thêm về SCOBY tại đây

TÁC DỤNG CỦA TRÀ KOMBUCHA

Kombucha tea 2

Kombucha không chỉ tốt cho sức khỏe như trà, mà còn giàu men vi sinh có lợi (Nguồn ảnh: Internet)

1.Tốt cho đường ruột

Trong quá trình lên men, SCOBY phá vỡ đường trong trà và giải phóng vi khuẩn có lợi probiotic. Probiotic cung cấp một lượng vi khuẩn lành mạnh giúp tăng cường sức khỏe, đặc biệt là tiêu hóa.

2.Tăng cường miễn dịch

Loại trà lên men thơm ngon này là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời giúp ngăn ngừa cảm lạnh và cảm cúm. Đồng thời giàu chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và viêm khớp.

3.Bổ sung năng lượng

Kombucha được lên men từ trà, nhờ đó có chứa caffeine và vitamin nhóm B giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể. Đồng thời sắt được giải phóng từ trà đen trong quá trình lên men cũng có tác dụng tương tự.

4. Kiểm soát bệnh tiểu đường type II

Kombucha có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường type II kiểm soát lượng đường trong máu của họ, đặc biệt khi được lên men từ trà xanh.

5. Hỗ trợ giảm cân

Nhiều nghiên cứu cho thấy uống kombucha sẽ đốt cháy lượng calo tốt hơn. Nhờ đó quá trình giảm cân trở nên đơn giản và khoa học hơn.

6. Giảm viêm

Giàu polyphenol, kombucha có thể giúp chống lại bệnh mãn tính do viêm kéo dài, từ viêm khớp đến ung thư.

7. Tiêu diệt vi khuẩn có hại

Trà Kombucha đã được chứng minh là có đặc tính kháng khuẩn tự nhiên nhờ quá trình lên men. Các vi khuẩn tốt (men vi sinh) và axit axetic trong kombucha giúp cơ thể bạn tiêu diệt vi khuẩn xấu mà chúng ta tiếp xúc hàng ngày.

CÁCH SỬ DỤNG

1. Uống hàng ngày không quá 400ml: mỗi lần uống từ 100ml – 120ml, có thể pha loãng với nước cho hợp khẩu vị.

2. Phụ nữ có thai hoặc cho con bú, những người có hệ miễn dịch yếu được khuyến cáo nên hạn chế uống kombucha.

3. Ở một số người, kombucha có thể gây ra tác dụng phụ bao gồm đau dạ dày, buồn nôn và chóng mặt.

TỰ LÀM TRÀ KOMBUCHA TẠI NHÀ

Kombucha tea 3

Bạn có thể tự làm kombucha tại nhà để tiết kiệm chi phí (Nguồn ảnh: Internet)

Để làm trà kombucha tại nhà, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

+ Đường

+ Nước lọc đun sôi

+ Trà đen hoặc trà xanh

+ Con giống kombucha Scoby

+ Bình thủy tinh miệng rộng

Bước 1: Ngâm trà trong nước lọc đun sôi khoảng 5 phút và cho đường vào khuấy đều. Khi nước thật nguội, đổ vào bình thủy tinh.

Bước 2: Thả nhẹ con nấm kombucha đã được loại bỏ cặn bã vào bình trà đường. Phủ một miếng vải thưa lên miệng bình và cột bằng sợi thun. Điều này sẽ giúp tránh côn trùng xâm nhập và dễ lên men hơn.

Bước 3: Đặt bình ở chỗ mát, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp.

Bước 4: Vài ngày sau, nấm sẽ sinh thêm con và nổi lên mặt nước. Thường xuyên kiểm tra độ lên men, độ chua tùy theo khẩu vị.

Bước 5: Khi trà có độ chua ngọt như ý, hương thơm nhẹ và có chút ga, bạn chắt nước trà cho vào chai khác, rồi để vào tủ lạnh dùng dần.

Đồng thời cho nấm kombucha vào một chai khác để tiếp tục nuôi.

Nguồn: bbcgoodfood.com –asteofhome.com – birdie.com

Đọc thêm thông tin khác tại đây

 

Leave a Comment