Tổng Quan
Đu đủ là loại trái cây dân dã và rất được ưu chuộng (Ảnh: Internet)
Đu đủ là loại trái cây phổ biến có vị ngọt thanh, màu vàng cam và tốt cho sức khỏe. Nó có nguồn gốc xuất sứ từ Nam Mỹ và Mexico. Hiện nay, loại trái cây này được trồng phổ biến ở quốc gia châu Phi và châu Á, trong đó có Việt Nam.
Hoa đu đủ có màu trắng hoặc xanh, đài nhỏ. Quả có hình bầu dục, dài khoảng 2 gang tay, nặng từ 1 ký trở lên. Khi chín, da chuyển màu vàng cam. Hạt có màu nâu hoặc đen, bên ngoài có lớp nhầy mỏng.
Đu đủ chín có thể ăn tráng miệng hoặc trộn salad, làm bánh, nước trái cây, sinh tố… Đu đủ xanh có thể trộn làm gỏi (nộm), nấu canh…rất ngon miệng và tốt cho sức khỏe.
Gía Trị Dinh Duỡng
Đu đủ giàu dưỡng chất cần thiết cho cơ thể (Ảnh: Internet)
Hàm lượng dinh dưỡng trung bình trong 100g như sau:
Năng lượng: 250 kcal
Chất đạm: 2,5 gr
Chất xơ: 10 gr
Canxi: 150 mg
Carbohydrate: 65 gr
Vitamin A: 1000 IU
Vitamin C: 80 mg
Đu đủ còn được ghi nhận là giàu vitamin B1, B2, kali, canxi, magiê, sắt và kẽm cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, loại trái cây thơm ngon này không chứa chất béo và cholesterol.
Công Dụng Của Đu Đủ
Không chỉ ngon miệng, đu đủ còn rất tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)
Giàu chất chống oxy hóa tự nhiên
Giàu chất chống oxy hóa tự là một trong những công dụng của đu đủ. Nhờ đó giúp ngăn ngừa và trung hòa các gốc tự do có hại trong cơ thể. Các gốc tự do là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh hoặc biến chứng nguy hiểm, trong đó có Alzheimer.
Dưỡng da khỏe đẹp
Enzyme Papain có trong đu đủ được ghi nhận có khả năng loại bỏ các tế bào chết và mang lại làn da tươi sáng. Hàm lượng vitamin A, C, E giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và hình thành nếp nhăn. Đồng thời, các vitamin này giữ vai trò quan trọng thúc đẩy quá trình sản xuất collagen và giữ cho làn da của bạn mịn màng.
Tăng cường miễn dịch
Vitamin A và C là hai dưỡng chất quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch, hạn chế nhiễm trùng. Hệ miễn dịch khỏe mạnh chính “lá chắn vững chắc” bảo vệ cơ thể chống lại virus, vi khuẩn gây cảm lạnh, viêm đường hô hấp.
Hệ miễn dịch khỏe mạnh giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây bệnh (Ảnh: Internet)
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Đu đủ chứa nhiều lycopene, vitamin C và chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa cholesterol tích tụ trong động mạch. Cholesterol tích tụ có thể dẫn đến một số bệnh tim bao gồm đau tim và tăng huyết áp. Thưởng thức đu đủ thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim và tăng cường tác dụng bảo vệ của cholesterol HDL “tốt” cho cơ thể.
Điều trị bệnh dạ dày & chứng khó tiêu
Một trong những công dụng của đu đủ là rất tố cho hệ tiêu hóa. Enzyme Papain hoạt động như chất hỗ trợ tiêu hóa tự nhiên, giúp phân hủy protein. Đồng thời có tác dụng cải thiện chứng khó tiêu và tiêu chảy mãn tính.
Làm dịu chứng viêm
Trong đu đủ có chứa một số enzyme có đặc tính chống viêm. Đồng thời, vitamin C, vitamin E, betacarotene chất chống oxy hóa khác có thể làm dịu các triệu chứng của viêm khớp, đau đầu và làm lành vết thương.
Hỗ trợ giảm cân
Nếu đang có ý định giảm cân, đu đủ sẽ là loại thực phẩm hoàn hảo để bổ sung vào chế độ ăn kiêng do chứa ít calo. Đặc biệt, lượng chất xơ dồi dào giúp bạn no lâu, chống táo bón, góp phần thúc đẩy quá trình giảm cân đạt hiệu quả nhanh chóng.
Đừng bỏ qua đu đủ khi bạn muốn giảm cân (Ảnh: Internet)
Tăng cường thị lực
Vitamin A là chất chống oxy hóa tốt cho mắt và giúp bảo vệ thị lực của bạn. Hàm lượng vitamin A dồi dào trong đu đủ giúp ngăn ngừa một số vấn đề về mắt, chẳng hạn như thoái hóa điểm vàng hoặc đục thủy tinh thể.
Đu đủ và nước ép đu đủ rất tốt cho sức khỏe
Một số lưu ý khi dùng đu đủ
Đu đủ là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong một số trường hợp sau đảy, bạn không nên ăn đu đủ.
Phụ nữ mang thai
Nhiều nghiên cứu cho thấy phụ nữ trong thời kì mang thai không nên ăn đu đủ xanh. Nguyên nhân là nhựa tiết ra từ đu đủ xanh có thể làm tăng khả năng co bóp tử cung, dẫn đến sẩy thai hoặc sinh non, sinh bất thường, thậm chí là thai chết lưu.
Dị ứng
Đu đủ có chứa papain. Nếu bạn bị dị ứng với papain, hãy tránh ăn đu đủ hoặc dùng các sản phẩm có chứa đu đủ.
Không ăn hạt
Hạt đu đủ có chứa một chất độc là carpine, vì vậy tuyệt đối không ăn hạt đu đủ. Nếu ăn hạt đu đủ với số lượng lớn có thể gây rối loạn mạch đập, suy nhược hệ thần kinh trung ương.
Không ăn đu đủ khi bị tiêu chảy
Giống như tất cả các loại thực phẩm giàu chất xơ khác, bạn không nên ăn đu đủ khi đang bị tiêu chảy vì nó có thể khiến bạn tình trạng mất nước trầm trọng hơn.
Không ăn đu đủ chín hàng ngày
Đu đủ chín rất ngon miệng và bổ dưỡng. Tuy nhiên nếu bạn ăn hàng ngày trong thời gian dài có thể khiến phần da lòng bàn tay, bàn chân bị vàng.
Đọc thêm thông tin tại đây