Tết Trung Thu –  Tết Trẻ Thơ Trăng Rằm Tháng 8

Tết Trung Thu – Tết Trẻ Thơ Trăng Rằm Tháng 8

Tết Trung Thu giữ vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của người Việt

Tết Trung Thu giữ vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của người Việt (Nguồn: Internet)

Tết Trung Thu không chỉ được tổ chức ở Việt Nam mà còn ở nhiều  quốc gia châu Á khác.  Giống như tên gọi, tết Trung Thu được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch hàng năm.

Vào ngày này, mọi người sẽ chuẩn bị mâm cổ cúng gia tiên và  bánh trái để cúng mặt trăng. Sau đó, cả gia đình cùng nhau quây quần phá cổ, ngăm trăng. Đặc biệt, ở nước ta, tết Trung thu còn được gọi là “tết thiếu nhi”. Đây là ngày đặc biệt để mang lại niềm vui cho trẻ con thông qua các phong tục và hoạt động truyền thống.

Lồng Đèn

Lồng đèn ngôi sao là biểu tượng của tết Trung Thu

Lồng đèn ngôi sao là biểu tượng của tết Trung Thu (Nguồn: Internet)

Trẻ em rất yêu thích những chiếc lồng đèn sặc sỡ, tăng không khí vui nhộn vào dịp Trung thu. Những chiếc đèn lồng thủ công truyền thống làm từ thanh tre, giấy kiếng, thắp sáng bằng đèn cầy.  Mọi người tin rằng ánh sáng chiếc lồng đèn tượng trưng cho sự trong sáng và ngây thơ của trẻ con.

Múa Lân

Múa lân mang nhiều ý nghĩa tốt lành về mặt tâm linh

Múa lân mang nhiều ý nghĩa tốt lành về mặt tâm linh (Nguồn: Internet)

Người Việt Nam quan niệm múa lân tượng trưng cho sự may mắn, bình an và thành công.  Vào đêm Trung Thu, những đoàn múa lân sẽ nhảy múa trên đường phố và “gõ cửa” từng nhà. Nếu được chủ nhà chấp nhận, “sư tử” sẽ bước vào và bắt đầu nhảy múa như một lời chúc may mắn dành cho gia chủ.

Bánh Trung Thu

Bánh trung thu tượng trưng cho May mắn, Hạnh phúc, Sức khỏe và Giàu Có (Nguồn: Internet)

Đây là loại bánh không thể thiếu vào dịp tết đặc biệt này. Bánh trung thu thường được làm đậu, lòng đỏ trứng muối, hạt sen, nhân mặn, nhân thịt, lá chanh hoặc nhiều nguyên liệu khác. Bánh trung thu truyền thống ở Việt Nam gồm hai loại chính là hình vuông và hình tròn. Người ta tin rằng hình vuông tượng trưng cho Trái đất, hình tròn tượng trưng cho bầu trời.Bánh trung thu ngon nhất khi thưởng thức cùng với tách trà nóng.

Sum Họp Gia Đình

Trung thu là thời điểm để các thành viên trong gia đình sum họp bên nhau (Nguồn: Internet)

Mọi người sẽ quây quần cùng ngắm trăng, chuyện trò trong không khí ấm cúng và vui vẻ. Trong đời sống tinh thần của người Việt Nam, tết Trung Thu là dịp để bạn được sống lại những ký ức tuổi thơ vui vẻ, chẳng lo toan muộn phiền.

Đọc thêm thông tin khác tại đây

Leave a Comment