Món Ngon Hội An – 7 Món Ăn Quyến Rũ Thực Khách

Món Ngon Hội An – 7 Món Ăn Quyến Rũ Thực Khách

Hội An – Phố cổ quyến rũ

Hội An từng là thương cảng quan trọng trong thế kỷ 16 và 17

Hội An từng là thương cảng quan trọng trong thế kỷ 16 và 17 (Ảnh: Internet)

Nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn, với vị trí thuận lợi cho việc giao thương đường thủy, từ thế kỷ 16, Hội An trở thành thương cảng quốc tế sầm uất của nước ta. Chính quá trình giao thương quốc tế đã mang đến cho Hội An sự giao thoa văn hóa phương Đông  (Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ…) và phương Tây (Tây Ban Nha, Pháp, Anh…) để tạo nên nét độc đáo có một không hai cho Hội An.

Cùng những biến thiên của năm tháng và thời cuộc, Hội An đã đánh mất vai trò thương cảng của mình. Thế nhưng, vẫn còn đó những ngôi nhà tường vàng, mái ngói rêu phong; những hội quán người Hoa; chùa Cầu; bảo tàng; những nếp sống riêng có của người dân phố cổ.  Sự quyến rũ của Hội An đến từ cảnh quang thiên nhiên, kiến trúc, tôn giáo, lễ hội, ẩm thực truyền thống, v.v…đủ làm say lòng bất kỳ ai đặt chân đến đây.

hoi an

Phố cổ Hội An được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1999 (Ảnh: Internet)

Thưởng thức các món ăn truyền thống là một trải nghiệm thú vị khi  khám phá một vùng đất mới. Nếu có dịp đến Hội An, đừng bỏ qua những món ngon quen thuộc của người dân địa phương. Dưới đây là 7 món ngon Hội An nổi tiếng bạn nhất định phải thử  khi ghé thăm khu phố cổ xinh đẹp và yên bình này.

Cao Lầu

Cao Lầu được xem là niềm tự hào của ẩm thực Hội An

Cao Lầu được xem là niềm tự hào của ẩm thực Hội An (Ảnh: Internet)

Khi nói về ẩm thực Hội An, sẽ là thiếu sót lớn nếu không có sự góp mặt của cao lầu. Cao lầu có sợi mì dai dai màu vàng, thịt xíu, tép mỡ, rau thơm, đậu phộng rang giã nhỏ…trộn chung với nước sốt (được chế biến khi làm thịt xíu). Người sành ăn cho rằng, không địa phương nào có thể nấu được cái “hương vị riêng biệt” của cao lầu phố cổ. Bí quyết nằm ở nước nhào nên sợi cao lầu được lấy từ giếng cổ Bá Lễ. Độ phèn trong cảu nước giếng Bá Lễ khi pha vào bột giúp cho sợi cao lầu dẻo, dai và mang hương vị không nơi nào có được.

Ở Hội An, không khó để tìm nơi thưởng thức cao lầu, từ hàng quán sang trọng đến những gánh hàng rong vỉa hè. Mỗi tô cao lầu có giá từ 20.000 – 50.000 đồng. Đã đặt chân đến phố cổ, đừng quên thưởng thức cao lầu – món ăn được vinh dự xếp đầu tiên trong danh sách món ngon Hội An.

Cơm Gà

Đừng quên thưởng thức cơm gà – một trong những món ngon Hội An nổi tiếng nhất

Đừng quên thưởng thức cơm gà – một trong những món ngon Hội An nổi tiếng nhất   (Ảnh: Internet)

Ở Việt Nam, cơm gà được bán ở rất nhiều tỉnh thành. Cơm gà là một trong những món ăn truyền thống của Hội An và khác biệt so với những địa phương khác.

Hạt cơm mềm thơm;  thịt gà béo ngậy, dai vừa phải, vị đậm đà, lớp da óng ánh đẹp mắt; đu đu và cà rốt ngâm chua; rau thơm; tương ớt trứ danh cho những thực khách ăn cay. Cơm gà Hội An thường được dọn chung với một chén canh nhỏ được nấu từ lòng gà, trứng non.

Cơm gà có thể thưởng thức quanh năm, là món ăn trứ danh “nhất định phải thử ở Hội An”.

Bánh Mì

Bánh mì Hội An được du khách trong và ngoài nước yêu thích

Bánh mì Hội An được du khách trong và ngoài nước yêu thích (Ảnh: Internet)

Một trong những món ăn đường phố nổi tiếng của Việt Nam, bạn có thể mua bánh mì ở mọi ngóc ngách, từ thành phố sầm uất đến làng quê yên bình. Nhưng khi đến Hội An, bạn có thể thưởng thức món bánh mì có hương vị nổi tiếng với cả bạn bè năm châu. Linh hồn của bánh mì Hội An là ổ bánh mì giòn, pate, thịt, giò, nước sốt, rau thơm, tương ớt –  mộc mạc và tinh tế.

Ở Hội An, bạn có thể ăn bánh mì mỗi ngày, vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày từ sáng sớm cho đến nửa đêm. Thưởng thức bánh mì nóng nơi vỉa hè, cảm nhận được nhịp sống yên bình của phố cổ, đầu lưỡi mơn man hương vị tuyệt hảo khó gọi thành tên.

Bánh Vạc

Bánh vạc đẹp rực rỡ như đóa hoa hồng trắng diễm lệ

Bánh vạc đẹp rực rỡ như đóa hoa hồng trắng diễm lệ (Ảnh: Internet)

Đẹp như một bông hồng trắng, bánh vạc là món khai vị địa phương mà bạn nhất định phải thử trong chuyến đi của mình. Nhân bánh được làm từ tôm hoặc thịt lợn; vỏ bánh được chế biến cầu kì từ  bột gạo. Cũng giống như cao lầu, người dân địa phương dùng nước giếng Bá Lễ để là vỏ bánh. Không có giếng Bá Lễ không tạo nên được những cánh hoa trong veo như pha lê. Bánh vạc được thưởng thức cùng với hành phi, nước mắm chua ngọt pha từ mắm ngon nguyên chất của đất Quảng Nam. Vỏ bánh thơm dẻo, nhân tôm ngọt thanh, hành phi giòn tan, mặn của mắm, cay của ớt. Tất cả hòa quyện tạo nên bản giao hưởng tuyệt hảo dành tặng cho thực khách.

Mì Quảng

Nước lèo chính là linh hồn của món mì Quảng (

Nước lèo chính là linh hồn của món mì Quảng (Ảnh: Internet)

Mì Quảng là món ăn đặc sản của nhiều tỉnh miền Trung Việt Nam. Tương tư như cao lầu, bánh mỳ, cơm gà…mì Quảng là món ăn rất được yêu thích ở Hội An.

Mì Quảng được ăn chung với nhiều rau xanh và xâm xấp nước dùng, thanh tao và tinh tế. Sợi mì gạo mềm, dai, ăn hoài không ngán. Điểm đặc biệt của mì Quảng nằm ở phần nhân vô cùng phong phú đa dạng.  Mì Quảng gà, thịt heo, tôm, cá…sẵn sàng chiều lòng bất kì khẩu vị nào của thực khách.

Bạn có thể tìm thấy mì Quảng tại những quán sang trọng lẫn bình dân. Mỗi tô có giá từ 20.000 – 40.000 đồng.

Hến Xào – Bánh Đập

Món ngon Hội An không thể thiếu Hến Xào - Bánh Đập

Món ngon Hội An không thể thiếu Hến Xào – Bánh Đập (Ảnh: Internet)

Dòng sông Thu Bồn thơ mộng mang đến cho người dân địa phương món ăn dân dã, đó là hến. Những con hến nhỏ xíu từ sông Thu Bồn được luộc chín, tách lấy phần thịt, sau đó xào với rau thơm, hành hoa, ớt, ớt, gừng và đậu phộng. Người Hội An thường ăn hến xào chung với bánh đập. Mà có khi, bánh đập ăn riêng cùng là món ăn vặt thú vị. Bánh đập tự bản thân nó đã là một sự kết hợp tinh tế – cái giòn tan của lớp bánh tráng nướng hòa quyện với sự dẻo, dai của lớp bánh ướt bên trong.

Hến xào – bánh đập, không đòi hỏi không gian thưởng thức sang trọng, cầu kì. Món ăn mang lại cảm giác bình đạm, dân đã, thân thương như chính lối sống của người dân phố cổ.

Xí Mà

Xí mà là món ngon Hội An

Xí mà đã trở thành một phần ký ức của nhiều thế hệ ngườ dân phố cổ (Ảnh: Internet)

Quá trình giao thương quốc tế đã mang lại cho Hội An nền văn hóa đa dạng trên nhiều lĩnh vực. Trong đó có ẩm thực nói chung và xí mà nói chung. Tiền thân của xí mà là một món tráng miệng của người Phúc Kiến (Trung Quốc). Theo chân những người nhập cư, xí mà trở thành một món ăn đặc trưng của người Hội An.

Xi mà được nấu từ mè đen, bột sắn dây, bột nếp,  đường và một số vị thuốc Bắc “bí truyền”. Vì vậy, nó không chỉ được coi là món ăn dân dã, thơm ngon mà còn là món ăn bổ dưỡng. Lần đầu tiên thưởng thức, có thể bạn sẽ hơi ngạc nhiên vì màu đen của xí mà. Tuy nhiên, chắc chắn vị ngon ngọt, beo béo, thanh mát và mùi vị thơm ngon rất đặc biệt của xí mà sẽ chinh phục bạn ngay lập tức.

Hội An quyến rũ vô vàn, bạn có tản bộ vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn, khi bầu trời đượm những tia nắng dịu dàng. Những giàn hoa giấy thơ mộng, những chiếc đèn lồng rực rỡ, những bãi biển tuyệt đẹp quyến rũ lòng người. Và tất nhiên, đừng bỏ qua món ăn truyền thống của địa phương trong chuyến du lịch Hội An đầy lãng mạn của bạn.

Đọc thêm những thông tin khác tại đây

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x